50 Bitcoin “cổ xưa” vừa được giao dịch, Satoshi Nakamoto đã hồi sinh?

Thị trường Bitcoin vừa dậy sóng ngày hôm qua khi phát hiện 50 bitcoin được đào trước đây 11 năm vừa mới được đem ra giao dịch.

50 Bitcoin "cổ xưa" vừa được giao dịch, Satoshi Nakamoto đã hồi sinh?

Số Bitcoin này đã được khai thác vào ngày 9/2/2009 tại khối (block) 3654, tức là đào không lâu sau khi Satoshi Nakamoto sáng lập nên mạng lưới đào Bitcoin.

Một địa chỉ không xác định đã nhận được 40 BTC, trong khi địa chỉ kia nhận được 9,99 BTC và hiện địa chỉ này đã chia nhỏ lượng BTC ra và gửi đến nhiều địa chỉ khác.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của các đợt di chuyển trên là gì nhưng xem ra là vì vấn đề bảo mật.

Antoine Le Calvez, kỹ sư dữ liệu hàng đầu tại Coin Metrics, cho biết đây là lần đầu ông chứng kiến một lượng BTC nằm im lâu đến như vậy, hơn một thập kỷ.

Một số người suy đoán rằng số Bitcoin trên là của Satoshi Nakamoto (cha đẻ Bitcoin). Tuy nhiên, ý kiến này được nhiều nhà phân tích bác bỏ và cho rằng không có bằng chứng gì chứng minh là của Satoshi.

Số “vàng ảo” cổ xưa này có gì đặc biệt mà khiến giới đào Bitcoin lại xôn xao đến thế?

Đó là vì ai đó đã bắt đầu đào Bitcoin từ năm 2009, chỉ một tháng sau khi mạng lưới và đồng tiền mã hóa này được tạo ra. Không những thế, số Bitcoin cổ xưa này còn được chuyển vào một ví điện tử và nằm im ở đó suốt 11 năm nay.

Số Bitcoin mới được giao dịch đã nằm im re trong suốt 11 năm qua

Cùng với sự biến mất bí ẩn của Satoshi Nakamoto, nhiều đồn đoán cho rằng, chủ sở hữu của số vàng ảo này chính là người tạo ra Bitcoin, vì vào thời điểm đó, hẳn không có ai biết đến đồng tiền ảo này để tiến hành khai thác nó. Vì vậy, việc một lượng Bitcoin cổ xưa như trên được đem ra giao dịch khiến giới tiền ảo xôn xao, phải chăng Satoshi Nakamoto đã hồi sinh?

Nhưng trái với đồn đoán của nhiều người, có một thực tế là Satoshi đã quảng bá về việc ra mắt Bitcoin cũng như sách trắng về nó thông qua một danh sách email mã hóa. Ngoài ra dữ liệu về giao dịch blockchain cũng cho thấy đã có một vài nhà khai thác hoạt động trên mạng lưới Bitcoin ngay từ những ngày đầu tiên khi nó ra mắt.

Có lẽ một trong những bằng chứng rõ nét nhất của điều này là một dòng tweet đăng tải vào tháng Một năm 2009 của lập trình viên Hal Finney với nội dung: “Running bitcoin”.

Điều này cho thấy, 50 bitcoin cổ xưa vừa được giao dịch hoàn toàn có thể thuộc về những khai thác đầu tiên này.

Ngoài ra, một lý thuyết có tên gọi Patoshi Pattern (do nhà thiết kế phần mềm Sergio Demain Lerner phát triển) đã đồ thị hóa mô hình khai thác đồng bitcoin, nhằm cho thấy sự khác biệt giữa cách thức khai thác của bitcoin thông thường với bitcoin được cho thuộc về Satoshi Nakamoto. Theo lý thuyết này, 50 đồng bitcoin vừa mới được giao dịch không phải thuộc về Satoshi Nakamoto do nó không có mô hình khai thác giống như vậy.

Còn có một lý do khác khiến mọi người háo hức về số Bitcoin cổ xưa này. Nhiều đồn đoán cho rằng, số tiền ảo mà Satoshi Nakamoto sở hữu và chưa từng giao dịch có thể lên đến 500.000 hoặc 1 triệu bitcoin. Với mức giá hơn 9.500 USD mỗi bitcoin hiện nay, lượng tiền mã hóa này có thể có giá trong khoảng từ 5 tỷ USD cho đến 10 tỷ USD. Cùng với danh tính bí ẩn của Satoshi Nakamoto, giá trị khổng lồ của số tiền ảo này càng kích thích mọi người chú ý đến từng động thái của nó.

Theo Genk

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
guest
2 Nhận xét
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bùi Đức Hiệp
2 năm trước

Có đợt nghe nói Facebook cũng định xây dựng đồng tiền ảo cho nó mà ko thấy thông tin gì mấy nhỉ