Binance Coin (BNB) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử BNB

Mặc dù xuất hiện chưa lâu như rất nhiều đồng tiền điện tử khác, nhưng Binance Coin đã trở nên rất quen thuộc với những người chơi tiền điện tử. Vậy Binance Coin là gì? Tạo ra để làm gì? Có nên đầu tư vào Binance Coin hay không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về đồng tiền điện tử này trong bài viết này nhé!

Binance Coin (BNB) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Binance Coin (BNB)

Binance Coin là gì?

Binance Coin (viết tắt là BNB) là một đồng tiền kỹ thuật số được phát triển bởi Binancesàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Binance Coin được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum, theo tiêu chuẩn ERC20. Đến ngày 24/04/2019, BNB chính thức được chạy trên nền tảng riêng của Binance có tên là Binance Chain Mainnet.

Thông tin cơ bản về đồng Binance Coin

 • Mã: BNB

 • Blockchain: Binance Chain

 • Consensus: Tendermint

 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT)

 • Token Type: Native Token

 • Block Time: 1 giây

 • Initial Supply: 200,000,000 BNB

 • Total Supply: 185,474,825 BNB

 • Circulating Supply: 153,474,825 BNB

Binance Coin được tạo ra để làm gì?

BNB được tạo ra với mong muốn trở thành một coin trung gian an toàn tại các sàn giao dịch lớn trên thế giới, đặc biệt là sàn Binance.

Hiện tại Binance Coin đang được sử dụng để thanh toán phí giao dịch phát sinh trên sàn Binance. Với mỗi giao dịch trên sàn Binance, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau để thanh toán phí giao dịch này:

 • Cách 1: Sử dụng chính tài sản bạn đang giao dịch, không được hưởng ưu đãi.
 • Cách 2: Sử dụng đồng BNB, bạn sẽ được hưởng ưu đãi giảm phí giao dịch. Cụ thể, khoản ưu đãi mỗi năm sẽ được cắt giảm một phần cho đến năm hoạt động thứ 5 của bạn trên sàn Binance như sau:
  • Năm 1: giảm giá 50%
  • Năm 2: giảm giá 25%
  • Năm 3: giảm giá 12.5%
  • Năm 4: giảm giá 6.75%
  • Năm 5: Kết thúc chương trình giảm giá

Phí giao dịch cố định của Binance là 0.1% (vẫn thấp hơn nhiều sàn giao dịch khác). Như vậy nếu bạn sử dụng BNB trả phí giao dịch thì năm thứ nhất sẽ giảm còn 0.05%, năm thứ 2 còn 0.075%…..

Ngoài ra, phí giao dịch còn được giảm thêm dựa trên cấp độ VIP (tính theo khối lượng giao dịch và/hoặc số BNB nắm giữ, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Chính nhờ sự ưu đãi này mà đồng BNB luôn nhận được sự yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, BNB còn có nhiều tiện ích khác như:

 • Sử dụng cho các chương trình mở bán token trên Binance Launchpad.
 • Làm phương tiện thanh toán cho các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.
 • Cơ hội thu lợi nhuận từ BNB qua BNB Vault.

Tóm lại BNB được tạo ra với mong muốn trở thành một đồng coin trung gian có giá trị, trước hết là tại hệ sinh thái Binance, sau đó là trên các sàn giao dịch khác. Hiện tại mục đính đó đã được thể hiện rất rõ ràng, khi mà BNB đã trở thành một đồng coin trung gian rất lớn mạnh tại sàn Binance và một số sàn giao dịch khác.

Lịch sử phát triển của Binance Coin

Binance đã ra mắt tổng cộng 200 triệu mã thông báo BNB để sử dụng. Công ty đã tổ chức ICO (ra mắt mã thông báo lần đầu) trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 27 tháng 7 năm 2017. Tổng nguồn cung mã thông báo BNB được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 100 triệu BNB (tức 50%) dành riêng cho ICO, tức là bán trong giai đoạn ICO.
 • 80 triệu BNB (40%) được phân bổ cho nhóm sáng lập.
 • 20 triệu BNB (10%) đã được dành riêng cho các nhà đầu tư đặc biệt.

Sau khi hoàn thành ICO, BNB chính thức được niêm yết trên sàn Binance. Và ngay sau đó đồng tiền mã hóa BNB này đã được Binance ưu tiên sử dụng để thanh toán phí giao dịch, với ưu đãi đặc biệt và trở thành đồng tiền giao dịch trung gian trên sàn Binance.

Đến ngày 24/04/2019, BNB chính thức được chạy trên nền tảng riêng của Binance có tên là Binance Chain Mainnet.

Binance chính thức chạy trên Binance Chain Mainnet
Binance chính thức chạy trên Binance Chain Mainnet

Những ưu và nhược điểm của Binance Coin

1. Ưu điểm:

 • Được giảm phí giao dịch khi sử dụng BNB để thanh toán phí cho các giao dịch trên sàn Binance.
 • Là đồng coin của một sàn giao dịch lớn nhất thế giới, với đội ngũ chuyên nghiệp.
 • Tính thanh khoản cao, do số lượng người sử dụng và giao dịch BNB ngày càng đông.
 • Khả năng độc lập và tính bảo mật cao giúp đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như nhà phát triển.

Nhược điểm:

 • Chịu ảnh hưởng bởi sàn Binance: Do BNB được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance nên quá trình phát triển và tăng trưởng của Binance sẽ chịu tác động trực tiếp từ danh tiếng của sàn giao dịch này.
 • Chịu ảnh hưởng bởi quy định pháp luật: Do khung pháp lý đối với tiền điện tử vẫn còn thiếu tính đồng bộ, nhất quán giữa các quốc gia, nên khi các chính sách về tiền điện tử được ban hành có thể tác động mạnh mẽ đến giá của BNB và tất cả các đồng coin khác.

Cơ chế đốt coin của Binance Coin

Để bất kỳ một tài sản tăng giá thì sẽ phải làm cho nguồn cung giảm đi và nhu cầu tăng lên, khiến cho việc cạnh tranh tài sản đó càng hiếm và khó khăn hơn.

Binance đã lập ra kế hoạch đốt đồng BNB vào mỗi quý dựa vào khối lượng BNB được mua lại sau khi trích 20% lợi nhuận. Việc làm này sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi nào 50% tổng nguồn cung BNB (tương đương 100 triệu BNB) bị đốt hết. Tất cả các giao dịch này đều được lưu lại trên blockchain và sẽ lưu hành 100 triệu BNB còn lại sau cùng.

Binance Coin có lừa đảo không?

Với nguồn gốc ra đời và vị thế hiện tại của BNB, thì có thể khẳng định rằng BNB không lừa đảo. BNB là một đồng tiền điện tử tiện ích, giao dịch trên thị trường phi tập trung, với số lượng và giá trị quyết định bởi người tham gia.

Có nên đầu tư Binance Coin?

BNB là một “đứa con cưng” của một sàn giao dịch sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, cùng với đội ngũ năng động, chuyện nghiệp…đã đưa một Binance vượt xa hàng nghìn sàn giao dịch khác đã đi trước họ để trở thành một hệ sinh thái lớn mạnh chỉ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm.

Đặc biệt, khi mà BNB ngày càng được ứng dụng rộng hơn trong hệ sinh thái Binance, ngày càng nhiều sàn giao dịch niêm yết hơn, lượng nhà cung cấp chấp nhận BNB làm phương tiện thanh toán ngày càng tăng, điều đó chứng tỏ được vai trò của BNB ngày càng quan trọng hơn.

Hơn nữa, khi chúng ta đã chứng kiến hiệu suất của BNB trong các năm qua, có thể thấy BNB thực sự là một coin tiềm năng mà trader trong thị trường tiền ảo không nên bỏ qua.

Có nên đầu tư Binance Coin? Biểu đồ giá BNB

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy BNB vẫn đang có xu hướng tăng, đặc biệt là từ đầu năm 2021 đến nay đã tăng từ 40 USD lên 633 USD (12/11/2021 – thời điểm viết bài viết này), tức là đã tăng hơn 1500%.

Như vậy, so với nhiều đồng tiền điện tử khác thì BNB có vẻ vượt trội hơn, có tiềm năng tăng trưởng hơn. Vì thế, cho đến thời điểm hiện tại BNB vẫn tỏ ra là một đồng coin tiềm năng đáng để đầu tư.

Tuy nhiên, cũng như mọi đồng tiền điện tử khác, đồng tiền này hoàn toàn khó tránh khỏi việc bị các cá mập thâu tóm, đưa đẩy giá làm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm đưa ra quyết định thiếu chính xác, dẫn đến mất tiền.

Mặt khác, pháp lý của tiền điện tử vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, đó cũng là yếu tố tác động lớn đến thị trường tiền điện tử nói chung, BNB nói riêng.

Mua bán Binance Coin ở đâu?

Vì đây là đồng coin được phát triển bởi sàn Binance nên có thể bạn sẽ nghĩ ngay vào sàn giao dịch Binance để mua Binance Coin?

Đúng là như vậy, nhưng ngoài ra nếu bạn là người Việt Nam thì bạn có thể mua bán dễ dàng hơn trên Remitano, sàn mua bán tiền ảo lớn nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, BNB còn được niêm yết trên các sàn giao dịch khác như: KuCoin, FTX, Poloniex, Bithumb….

Lưu trữ Binance Coin (BNB) ở đâu?

Nếu bạn chỉ đầu tư BNB trong ngắn hạn hoặc liên tục sử dụng để giao dịch thì có thể để BNB trên sàn mà bạn thường xuyên giao dịch cũng được.

Nhưng nếu bạn xác định trữ đồng coin này lâu dài thì hãy nghĩ đến một giải pháp an toàn hơn, đó là lưu trữ trên 1 trong các Ví Coin chuyên dụng như: Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Ledger,… 

Lời kết

Trên đây chính là một số thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử Binance Coin (BNB), một “con át chủ bài” của sàn giao dịch lớn nhất hiện nay. Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về BNB, BNB là gì? BNB được tạo ra để làm gì? Tiền năng của BNB thế nào? Từ đó có được quyết định chính xác hơn trong danh mục đầu tư của mình.

Bạn nghĩ sao về BNB? Có nên đầu tư hay không? Bạn có chiến lược gì đối với đồng tiền điện tử đầy hứa hẹn này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình qua phần bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

4.5 2 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
guest
1 Nhận xét
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bùi Đức Hiệp
11 tháng trước

Remitano có uy tín không vậy bác, mình gà mới