Ethereum là gì? Tổng quan về Ethereum đồng tiền điện tử lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin

Ethereum là gì? Khi nói đến tiền ảo hay chính xác hơn là tiền kỹ thuật số, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin, người anh cả của Cryptocurrency. Kể từ khi người anh cả Bitcoin ra đời từ 2009 đến nay đã có thêm hàng nghìn loại kỹ thuật số được tạo ra. Trong số đó, Ethereum chính là đồng tiền điện tử được coi là đối thủ đáng gờm nhất của Bitcoin, hiện Ethereum đang là đồng tiền kỹ thuật số đứng thứ 2 theo giá trị vốn hóa, chỉ sau Bitcoin.

Vậy rốt cuộc Ethereum là gì? Ethereum có những ưu nhược điểm gì? Ethereum khác Bitcoin ở điểm nào? Ai tạo ra Ethereum? Có nên đầu tư Ethereum không?….hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ethereum là gì? Tổng quan về Ethereum
Ethereum (ETH) – Đồng tiền đứng thứ 2 chỉ sau Bitcoin theo giá trị vốn hóa

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở sử dụng công nghệ Blockchain để tạo và chạy các ứng dụng kỹ thuật số phi tập trung, cho phép người dùng thực hiện các thỏa thuận và thực hiện các giao dịch trực tiếp với nhau để mua, bán và giao dịch hàng hóa và dịch vụ mà không cần người trung gian.

Ethereum hoạt động thông qua một mạng lưới máy tính toàn cầu hoạt động cùng nhau như một siêu máy tính. Mạng lưới tập hợp và chạy các hợp đồng thông minh – về lý thuyết, các ứng dụng độc lập với bất kỳ sự can thiệp hoặc kiểm duyệt nào của bên thứ ba, vì blockchain có khả năng chống giả mạo.

Hợp đồng thông minh chạy chính xác như được lập trình, giảm đáng kể nguy cơ gian lận và có thể tự thực hiện, giống như máy tự động hoặc máy bán hàng tự động thực hiện các điều khoản hợp đồng bằng kỹ thuật số. Khi các điều kiện nhất định được chứng minh là đã được đáp ứng, chẳng hạn như chuyển khoản thanh toán, thì hàng hóa sẽ được chuyển tải hoặc làm cho người mua có thể tiếp cận được.

Sự khác biệt giữa Ethereum và internet là tất cả các thỏa thuận này và tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch của bạn được lưu trữ trong các sổ cái blockchain riêng lẻ, không phải trong một số kho trung tâm lưu trữ như của Google, Facebook,… vì vậy nó không có khả năng bị xâm phạm bởi một vi phạm dữ liệu. Người dùng kiểm soát dữ liệu của riêng mình.

Ether là gì?

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn Ethereum là một đồng tiền điện tử, vì hầu hết các sàn giao dịch đều sử dụng “Ethereum”, ngay cả trên CoinMarketCap cũng thế.

Nhưng chính xác không phải là như vậy, mà Ethereum là một mã nguồn, một nền tảng Blockchain. Trong đó đồng tiền điện tử được sử dụng trong nền tảng này được gọi là Ether. Tức là đồng tiền điện tử thường được giao dịch trên các sàn giao dịch mà chúng ta hay gọi là “Ethereum” hay ký hiệu là “ETH” đó thực chất tên gọi chính xác là “Ether”.

Ether là gì?
Đồng tiền điện tử của mạng Ethereum là Ether

 

Việc chạy các máy tính thực thi mã để cấp nguồn cho DApps (ứng dụng phi tập trung) rất tốn kém và tiêu tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy Ethereum đã tạo ra đồng tiền điện tử Ether để khuyến khích các lập trình viên chạy giao thức Ethereum trên máy tính của họ. Những lập trình viên đó được trả công bằng đồng Ether (ETH) vì đã đóng góp tài nguyên và viết các ứng dụng chất lượng để mạng vẫn hoạt động tốt.

Điều này cũng giống như các thợ đào Bitcoin được trả tiền để duy trì chuỗi khối Bitcoin bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán cho phép họ thêm giao dịch vào sổ cái công khai, các nhà phát triển cũng sử dụng Ether để trả tiền để xây dựng và khởi chạy hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Ether cũng dành cho những người dùng muốn truy cập các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một ứng dụng hoặc chương trình chạy trên blockchain, giống như một hợp đồng kỹ thuật số bị bắt buộc thực hiện bởi một bộ quy tắc cụ thể. Các quy tắc này được bộ mã máy tính xác định trước, và tất cả các nút (node) trong mạng đều phải sao chép và thực thi các quy tắc đó.

Về bản chất, các hợp đồng thông minh trên blockchain cho phép tạo ra các giao thức không cần dựa trên sự tin cậy. Tức là hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi.

Ngoài ra, việc sử dụng hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu đối với các bên trung gian, giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Hợp đồng thông minh không phải là các giao dịch tài chính đơn thuần, vì gần như mọi giá trị đều có thể được trao đổi thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Các công ty hiện đang thiết kế lập các hợp đồng thông minh trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như bản quyền âm nhạc, bảo hành sản phẩm, ảnh kỹ thuật số tự xác thực, hợp đồng bảo hiểm….

Mặc dù giao thức Bitcoin đã hỗ trợ hợp đồng thông minh trong nhiều năm, nhưng chúng trở nên phổ biến bởi Vitalik Buterin, người sáng tạo và nhà đồng sáng lập của Ethereum. Tuy nhiên, mỗi blockchain có một phương pháp triển khai hợp đồng thông minh khác nhau.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Dựa trên công nghệ blockchain, Ethereum bao gồm một loạt các bản ghi công khai hoặc mật mã được liên kết với nhau mà mỗi bản ghi rất khó thay đổi vì chúng được đóng dấu bằng dữ liệu người dùng, ngày giờ và các thay đổi phải được tất cả người dùng chấp thuận.

Trên sổ cái, bất kỳ ai cũng có thể tạo hợp đồng tài chính hoặc giữ sổ đăng ký nợ hoặc quyền sở hữu và loại bỏ việc sử dụng người ghi chép bên ngoài hoặc nhân viên ủy thác. Chúng được gọi là giao dịch “không đáng tin cậy” bởi vì chúng loại bỏ nhu cầu tin tưởng đối tác đối với giao dịch vì hợp đồng tự thực hiện.

Do quy mô và phạm vi rộng khắp của nó, vấn đề kỹ thuật chính của Ethereum là tốc độ và khả năng lưu trữ. Nó chỉ hoạt động với một vài giao dịch mỗi giây, với các nền tảng crytpo khác có thể thực hiện hàng trăm giao dịch. Người dùng đã phàn nàn về tắc nghẽn và chi phí sử dụng nền tảng.

Các nhà phát triển Ethereum đang thảo luận về một bản nâng cấp có thể tăng cường khả năng của công nghệ. Bản cập nhật, được gọi là “Ethereum 2.0” đã nhiều lần dự kiến ra mắt trong 5 năm qua, nhưng liên tục bị lùi thời gian cho đến nay vẫn chưa được ra mắt. Điều này khiến cộng đồng nghi ngờ về sự thành công của dự án đã kéo dài 5 năm này.

Đối với bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với nền tảng, phải có sự đồng thuận phân tán giữa những người dùng phần mềm, nhưng có lẽ bản cập nhật sẽ được hoan nghênh nếu nó giải quyết được những thiếu sót lớn nhất của nền tảng Ethereum.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin có nhiều điểm khác nhau

Mặc dù cả hai mạng Bitcoin và Ethereum đều được cung cấp bởi nguyên tắc của sổ cái phân tán và mật mã, nhưng hai mạng này khác nhau về mặt kỹ thuật theo nhiều cách. Các giao dịch trên mạng Ethereum có thể chứa mã thực thi, trong khi dữ liệu gắn liền với các giao dịch mạng Bitcoin thường chỉ để ghi chú.

Một điểm khác biệt khác là thời gian khối (một giao dịch Ether được xác nhận trong vài giây so với phút đối với Bitcoin) và các thuật toán mà chúng chạy (Ethereum sử dụng ethash trong khi Bitcoin sử dụng SHA-256).

Tuy nhiên, quan trọng hơn, mạng Bitcoin và Ethereum khác nhau về mục tiêu tổng thể của chúng:

 • Bitcoin được tạo ra như một sự thay thế cho các loại tiền tệ quốc gia và do đó mong muốn trở thành một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị .
 • Còn Ethereum được dự định như một nền tảng để tạo điều kiện cho các hợp đồng bất biến, có lập trình và các ứng dụng thông qua tiền tệ của chính nó “Ether”.

BTC và ETH đều là tiền kỹ thuật số, nhưng mục đích chính của Ether không phải là thiết lập chính nó như một hệ thống tiền tệ thay thế, mà là để tạo điều kiện và kiếm tiền từ hoạt động của hợp đồng thông minh Ethereum và nền tảng ứng dụng phi tập trung (DApp).

Về mặt lý thuyết Ethereum không thực sự cạnh tranh với Bitcoin. Tuy nhiên, sự phổ biến của Ether đã đẩy nó vào cuộc cạnh tranh với tất cả các loại tiền điện tử, đặc biệt là từ quan điểm của các nhà giao dịch.

Trong phần lớn lịch sử của nó kể từ khi ra mắt vào giữa năm 2015, Ether đã xếp sau Bitcoin trên bảng xếp hạng các loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Nói như vậy, điều quan trọng cần lưu ý là hệ sinh thái Ether nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin, hiện tại (tháng 10/2020) vốn hóa của ETH là 43 tỷ USD, trong khi Bitcoin đang là 217 tỷ USD.

Tóm lại, Bitcoin chỉ là một đồng tiền điện tử, còn Ethereum không chỉ là một đồng tiền điện tử mà là một nền tảng mà nhiều loại ứng dụng liên quan đến blockchain có thể được xây dựng, trong đó cũng có đồng tiền điện tử Ether.

Ai đã tạo ra Ethereum?

Ethereum được sáng lập 2013 bởi một lập trình viên trẻ (sinh năm 1994), người Canada gốc Nga, có tên Vitalik Buterin.

Vitalik Buterin - Cha đẻ của Ethereum
Vitalik Buterin – Cha đẻ của Ethereum

Vào năm 2008, một nhà phát triển (hoặc nhóm nhà phát triển không xác định) đã xuất bản sách trắng Bitcoin dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Điều này đã vĩnh viễn thay đổi thế giới tiền kỹ thuật số. Vài năm sau, Vitalik Buterin đã sáng tạo ra Ethereum, nhằm đưa ý tưởng này đi xa hơn và áp dụng nó vào bất kỳ loại ứng dụng nào.

Một trở ngại lớn đối với Ethereum là những lời chỉ trích từ chính những thực thể có khả năng mất mát nhiều nhất nếu tầm nhìn của Buterin được thực hiện.

Vitalik Buterin phát hành sách trắng vào năm 2013 mô tả các ý tưởng của mình cho Ethereum như là “đồng tiền kỹ thuật số cho thế hệ tiếp theo và nền tảng ứng dụng phân cấp” và tin tưởng rằng nhiều ứng dụng khác có thể hưởng lợi từ đồng tiền này.

Từ ý tưởng này, Vitalik Buterin đã được trao học bổng Peter Thiel danh giá cho công việc của mình, cùng với giải thưởng 100.000 USD và đã thu hút các nhà phát triển khác như đồng sáng lập Tiến sĩ Gavin Wood và Joseph Lubin, người đã cùng anh khởi động chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng vào tháng 7 năm 2014.

Ethereum đã huy động được 18 triệu USD trong một đợt crowdsale thành công nhất vào thời điểm đó. Nền tảng đầu tiên của nó, Frontier, được ra mắt vào tháng 7 năm 2015. Kể từ khi mới ra mắt Ether đã thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn như Microsoft, IBM, JPMorgan Chase….

Sự ra đời của Ethereum Classic

Trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2016, một lỗ hổng trên hợp đồng thông minh gây quỹ của The DAO (tổ chức phân quyền tự trị) chạy trên Ethereum đã tạo điều kiện để hacker đánh cắp 3.6 triệu Ether (ETH), trị giá tương đương 50 triệu USD lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, trong hợp đồng thông minh của DAO có quy định rằng số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Vì vậy, hacker phải chờ đợi 28 ngày mới có toàn quyền sử dụng 50 triệu đô này.

Vụ hack đã làm xáo trộn trong cộng đồng Ethereum. Nhằm lấy lại số tiền bị mất cho nhà đầu tư, tổ chức Ethereum Foundation đã vội vã thay đổi mã lệnh, rút tiền từ tài khoản của hacker (không cần private key của hacker) chuyển về một hợp đồng thông minh mới. Điều này đồng nghĩa sẽ có một sự chia tách blockchain so với blockchain ban đầu tại block 1.920.000.

Một nhóm người dùng ủng hộ tính “bất biến” của blockchain và phản đối sự kiện hard fork, vẫn tiếp tục ở lại với blockchain gốc và hình thành nên Ethereum Classic.

Vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách và phát triển song song cho đến hôm nay.

Kết quả mặc dù đã lấy lại được số tiền bị mất nhưng hệ quả của việc hard fork này đã khiến mạng lưới Ethereum chia làm hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic.

Ethereum Classic (ETC) là sự tiếp nối blockchain gốc của Ethereum. Còn Ethereum (ETH) là blockchain mới được sinh ra sau hardfork.

Ethereum theo đuổi tốc độ xử lý và có kế hoạch tiến lên Proof of Stake (PoS). Ethereum Classic là chuỗi gốc Ethereum vẫn giữ nguyên hệ thống như Bitcoin về một blockchain bảo mật, phân quyền, tự trị và tiếp tục là điểm tựa cho một nền kinh tế dựa trên Proof of Work (PoW).

Ethereum tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng. Trong khi đó, Ethereum Classic lại tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng.

Ethereum Classic và Ethereum là hai blockchain tách biệt. Về khía cạnh công nghệ, Ethereum Classic có nhiều điểm tương đồng với Ethereum, với mục tiêu mang lại một hệ thống tiền tệ phân quyền và được giao dịch rộng rãi cho các Dapp cũng như smart contract.

Sẽ có bao nhiêu Ether (ETH) được tạo ra?

Tại thời điểm ra bài viết này (22/10/2020) đã có 113,103,787 ETH được phát hành và lưu thông trên thị trường. Bạn có thể xem biểu đồ tăng trưởng nguồn cung Ether tại đây.

Có 72 triệu trong số đó được phát hành trong khối genesis – khối đầu tiên trên blockchain của Ethereum. Trong số 72 triệu này, có khoảng 60 triệu được phân phối trong đợt bán mã token ra công chúng đầu tiên, gọi là Initial Coin Offering (ICO) và 12 triệu được trao cho quỹ phát triển.

Số tiền còn lại đã được phát hành dưới dạng phần thưởng khối cho các thợ đào trên mạng Ethereum. Phần thưởng ban đầu vào năm 2015 là 5 ETH cho mỗi khối, sau đó giảm xuống 3 ETH vào cuối năm 2017 và sau đó là 2 ETH vào đầu năm 2019. Thời gian trung bình để khai thác một khối Ethereum là khoảng 13-15 giây.

Một trong những điểm khác biệt giữa Ethereum so với Bitcoin là tổng cung của Ether không bị giới hạn. Như chúng ta đã biết, đối với Bitcoin chỉ có tổng nguồn cung là 21 triệu BTC và cứ 4 năm sẽ giảm một nửa phần thưởng khai thác để bảo tồn giá trị. Tuy nhiên ETH thì lại khác, không có giới hạn về nguồn cung, cũng không có lịch biểu cụ thể để phát hành mã token. Vì sao lại như vậy?

Các nhà phát triển của Ethereum giải thích điều này rằng không muốn có “ngân sách bảo mật cố định” cho mạng. Có thể điều chỉnh tỷ lệ phát hành thông qua sự đồng thuận cho phép mạng duy trì mức phát hành tối thiểu cần thiết để bảo mật đầy đủ.

Điều gì làm cho Ethereum trở nên hấp dẫn?

Ethereum đã đi tiên phong trong khái niệm nền tảng hợp đồng thông minh blockchain. Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện thỏa thuận giữa một số bên trên internet. Chúng được thiết kế để giảm nhu cầu về trung gian đáng tin cậy giữa các nhà thầu, do đó giảm chi phí giao dịch đồng thời tăng độ tin cậy của giao dịch.

Sự đổi mới chính của Ethereum là thiết kế một nền tảng cho phép nó thực thi các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng blockchain, điều này củng cố thêm những lợi ích hiện có của công nghệ hợp đồng thông minh. Theo đồng sáng lập Gavin Wood, blockchain của Ethereum được thiết kế như một loại “một máy tính cho toàn bộ hành tinh”, về mặt lý thuyết có thể làm cho bất kỳ chương trình nào mạnh mẽ hơn, chống kiểm duyệt và ít bị gian lận hơn bằng cách chạy nó trên một hệ thống phân phối toàn cầu mạng lưới các nút công cộng.

Ngoài các hợp đồng thông minh, blockchain của Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền điện tử khác, được gọi là “mã thông báo”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20 của nó. Trên thực tế, đây là cách sử dụng phổ biến nhất cho nền tảng ETH cho đến nay: Cho đến nay, hơn 280.000 mã thông báo tuân thủ ERC-20 đã được tung ra. Hơn 40 trong số này trở thành 100 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ví dụ: USDT, LINK, BNB…

Giá ETH đã tăng thế nào?

Kể từ khi ra mắt, nhà đầu tư đã nhiều lần chứng kiến những lần tăng giá “phi mã” của đồng tiền điện tử này.

Khi mới ra mắt vào tháng 7 năm 2015 kéo dài đến giữa tháng 1 năm 2016, giá mỗi đồng ETH chỉ giao động trong khoảng 0.6 – 1 USD/ETH.

Cơn sóng tăng mạnh lần đầu xuất hiện trong vòng 2 tháng sau đó, từ giữa tháng 1/2016 đến giữa tháng 3/2016 đã tăng lên 14 USD (x14 lần trong 2 tháng).

Kể từ khi chạm đỉnh 14 USD giá khá ổn định trong khoảng 1 năm liên tiếp kéo dài đến giữa tháng 3/2017, chỉ giao động từ 7 – 14 USD.

Thời gian sau đó, thị trường tiền điện tử đã khiến cả thế giới phải “điên cuồng” khi liên tục lập đỉnh mới, đặc biệt do làn sóng ICO (hàng nghìn dự án tiền điện tử phát triển trên nền tảng Ethereum được phát hành) đã đẩy giá ETH đã nhảy vọt từ 14 USD lên 1400 USD, tăng 100 lần chỉ trong 10 tháng (từ giữa tháng 3/2017 đến giữa tháng 1/2018).

Năm 2017 là một năm “huy hoàng” của tiền điện tử nói chung và Ethereum nói riêng. Thế nhưng sang năm 2018 lại là một năm “bi thảm” của thị trường, “quả bóng” được bơm quá căng trong 2017 đã khiến nó nổ trong năm 2018. Riêng ETH đã trượt về mức 86 USD vào ngày 17/12/2018.

Trong 2 năm tiếp theo thị trường chung đã nỗ lực hồi phục một cách “từ tốn” và ETH cũng thế.

Từ giữa tháng 12/2020 sang đầu năm 2021, ETH đã lấy lại phong độ, tăng tốc tiến dần lên mốc quan trọng 1400 USD (đỉnh lập từ 2017).

Giá Ethereum hiện tại là:

Làm sao để có ETH?

Cũng giống như Bitcoin, để có được ETH bạn có thể trở thành một thợ đào, tức là sử dụng máy tính để giải các thuật toán trong mạng Ethereum để nhận về phần thưởng khối.

Trong những năm đầu, việc đào coin không khó, chỉ cần dùng laptop cá nhân cũng có thể đào được rất nhiều. Thế nhưng hiện nay do lượng coin đào ra ngày càng ít cộng với sự cạnh tranh của hàng trăm ngàn thợ đào trên toàn thế giới, nên việc đào coin ngày càng khó, không thể thực hiện với những chiếc laptop bình thường nữa, muốn đào “ra trò” thì phải đầu tư cả dàn máy tính công suất lớn, card màn hình cao cấp, nguồn điện đủ lớn….chi phí để đầu tư vào những công cụ này ít nhất cũng tốn từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng.

Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có lãi, giá coin biến động thất thường, đôi khi còn không đủ để chi trả tiền điện vận hành. Vì vậy đối với đa số người, việc “đào coin” không còn là phương án khả thi.

Cho nên cách nhanh nhất để có được ETH là bỏ tiền ra mua. Nếu bạn mua đúng thời điểm thì hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận “khổng lồ” trong thời gian ngắn. Ngược lại nếu mua sai thời điểm thì “tiền không cánh mà bay đi xa tít mù khơi”.

 • Ví dụ: Bạn bỏ vốn 100 USD, tức 2,3 triệu VND mua ETH vào đầu năm 2016 sẽ mua được khoảng 100 ETH (vì giá lúc đó chỉ khoảng 1 USD/ETH).
  • Nếu bạn đợi 2 năm sau đó, bán số ETH này vào lúc đỉnh 1400 USD (14/1/2018) sẽ thu về 140.000 USD, tức khoảng 3,2 tỷ VND.
  • Còn nếu không bán vào lúc đó, bạn nghĩ giá sẽ cao hơn rồi đợi mãi đến 17/12/2018 khi giá trượt về 86 USD bạn sợ xuống tiếp nên vội vàng bán ngay với giá 86$ thì chỉ thu về 8.600 USD, tức khoảng 200 triệu VND.
  • Còn nếu cố giữ đến hôm nay (22/10/2018 giá 390 USD) thì sẽ bán được số tiền là 39.000 USD, tức khoảng 900 triệu VND.
  • Còn hôm nay vẫn chưa bán đợi tiếp thì ….có thể “lên voi hoặc xuống chó” không ai biết trước.

Làm thế nào để mua ETH?

Hiện nay đã có hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử và hầu hết các sàn giao dịch đều niêm yết ETH, nên bạn có thể giao dịch mua bán ETH trên hầu hết các sàn giao dịch trong nước và quốc tế.

Tại Việt Nam, đơn giản nhất bạn có thể mua bán ETH trên sàn Remitano, đây là một sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, hỗ trợ mua bán Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tiền điện tử khác bằng chuyển khoản Ngân hàng, giao dịch diễn ra tự động nên an toàn gần như tuyệt đối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch trên các sàn giao dịch khác như: Aliniex, OKEx, BinanceT-RexKenniex….

Chỉ cần tạo 1 tài khoản trên một sàn giao dịch nào đó, sau đó nhiều sàn có thể yêu cầu chụp ảnh cmnd để xác minh danh tính, rồi bạn có thể giao dịch mua bán Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác vô cùng dễ dàng.

» Tham khảo bài viết: Cách mua bán Bitcoin trên Remiano từ A đến Z (mua bán ETH cũng hoàn toàn tương tự như mua Bitcoin).

Có nên đầu tư ETH?

Không chỉ riêng về ETH, nói chung về tiền điện tử, việc có nên đầu tư hay không? câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Hầu hết mọi đồng tiền điện tử đều biến động rất “khủng khiếp” gấp hàng trăm lần chứng khoán.

Vì thế ETH nói riêng, tiền điện tử nói chung sẽ rất phù hợp cho những người có khẩu vị rủi ra cao. Còn đối với những ai sợ rủi ro thì đây không phải là thị trường dành cho họ.

Nhưng nếu so sánh ETH với các đồng tiền điện tử khác thì ETH sẽ nên là một đồng tiền tiên phong trong danh mục đầu tư của bạn. Vì những gì Ethereum đem lại thật sự rất lớn. Trong khi Bitcoin tạo ra Blockchain đầu tiên được coi là Blockchain 1.0. Đến Ethereum đã đưa tiềm năng của Blockchain vượt xa ý tưởng ban đầu của nó, vượt ra ngoài phạm vi các giao dịch tài chính.

Những triển vọng mà Ethereum hiện thực hóa các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh, có thể được coi như Blockchain 2.0. Tiềm năng mới của Blockchain 2.0 được dự đoán sẽ có tác động tới thế giới mạng mẽ hơn nhiều so với Bitcoin. Blockchain 2.0 đưa công nghệ Blockchain vượt ra ngoài phạm vi các giao dịch tài chính.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang mong chờ sự ra mắt của bản nâng cấp lớn Ethereum 2.0 với hy vọng giá ETH sẽ được đẩy lên cao. Theo dự kiến gần đây nhất, bản nâng cấp này sẽ được tiến hành vào cuối năm 2020 hoặc đầu đâu 2021, nhưng không có gì chắc chắn, vì trong 5 năm qua đã nhiều lần dự kiến ra mắt, nhưng liên tục bị lùi thời gian.

Có nên đầu tư ETH?
Có nên đầu tư ETH?

Hiện tại ETH vẫn luôn đứng vững vị trí số 2 về giá trị vốn hóa trong số hàng nghìn loại tiền điện tử khác.

Tóm lại, những đồng tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin hay Ethereum có tham vọng rất lớn, tiến đến một xã hội phi tập trung, thay thế ngân hàng, hệ thống thanh toán, chính phủ và các tổ chức trung gian. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang trong giao đoạn “sơ khai”, kết quả phía trước như thế nào? liệu sẽ thành hiện thực hay sẽ đi vào lãng quên thì vẫn đang là một “dấu hỏi chấm”. Vì vậy, đầu tư vào tiền điện tử đang là một kênh đầu tư rất “mạo hiểm”.

Kết luận

Ethereum là đồng tiền điện tử được coi là đối thủ “đáng gờm” nhất của Bitcoin, công nghệ này đã đưa tiềm năng của Blockchain vượt xa ý tưởng ban đầu của Bitcoin, vượt ra ngoài phạm vi các giao dịch tài chính, khởi đầu cho hợp đồng thông minh, có thể giúp cho mọi ngành công nghiệp thay đổi hoàn toàn.

Tuy nhiên Ethereum hiện nay vẫn còn tương đối mới mẻ, chính xác hơn vẫn đang trong thời kỳ “sơ khai”, chưa được ứng dụng vào thực tiến.

Về phương diện đầu tư nền tảng Ethereum còn tương đối non trẻ trước những biến động từ thị trường tài chính. Sự thay đổi chóng mặt về giá khiến cho đồng tiền điện tử này trông ít có giá trị với một số người, nhưng bên cạnh đó lại là cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh khác.

Về cơ bản bạn đã hiểu Ethereum là gì rồi chứ? Bạn nghĩ sao về Ethereum, dự án đầy tham vọng này? hãy cho ý kiến của mình qua phần bình luận phía dưới nhé!

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận