USDT là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Tether (USDT)

Những bạn đã tham gia đầu tư tiền điện tử, trade coin…thì có lẽ không xa lạ gì đối với Tether (USDT), một đồng tiền điện tử có trên mọi sàn giao dịch. Vậy rốt cuộc USDT là gì? tại sao giá USDT rất ít biến động? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

USDT là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Tether (USDT)

Tether là gì? USDT là gì?

Tether được viết tắt hay ký hiệu USDT là một đồng tiền điện tử được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni, một nền tảng giúp tạo và giao dịch các tài sản tiền kỹ thuật số, Tether cũng đã chạy trên cả nền tảng Ethereum ERC20 và TRON.

Bằng cách tận dụng công nghệ Blockchain với thiết kế đặc biệt để xây dựng cầu nối cần thiết giữa tiền tệ fiat (là tiền tệ truyền thống như USD, EURO, Bảng Anh, VND…) và tiền điện tử, Tether cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận mã thông báo kỹ thuật số giữa người với người, trên toàn cầu, ngay lập tức và an toàn với chi phí thấp, đồng thời cung cấp sự ổn định về giá trị.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Tether cũng là đồng tiền điện tử giống như Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác, đều có thể chuyển, lưu trữ, giao dịch giống như các đồng tiền điện tử khác.

Điểm khác biệt rõ rệt nhất ở chỗ giá USDT gần như không thay đổi, luôn ổn định ở mức 1 USDT = 1 USD. Nói chính xác hơn, USDT là một đồng Stable Coin neo giá USD, do được nhà phát triển bảo trợ từ nguồn vốn dự trữ của Tether Limited. Tại bất kỳ thời điểm nào, số dư tiền tệ fiat được giữ trong kho dự trữ sẽ bằng (hoặc lớn hơn) số lượng USDT đang lưu hành.

Vì vậy, USDT thường được các trader sử dụng thay thế USD trong việc giao dịch lướt sóng trên các sàn giao dịch. Vì dễ dàng nạp/rút, chuyển từ sàn này sang sàn khác…và nhiều lợi ích khác.

Tóm lại, USDT có thể được xem là đồng đô la trong thế giới tiền điện tử, nhà đầu tư có thể mua USDT từ nhiều nguồn và chuyển lên sàn để giao dịch và khi cần họ có thể đổi các đồng tiền điện tử khác thành USDT rồi quy đổi thành tiền mặt với tỉ lệ 1 USDT = 1 USD.

Tether cho phép các doanh nghiệp – bao gồm sàn giao dịch, ví, bộ xử lý thanh toán, dịch vụ tài chính và máy ATM – dễ dàng sử dụng mã thông báo được hỗ trợ bởi fiat trên các blockchain.

Tether là gì? USDT là gì?

Ai tạo ra Tether?

Tether được thành lập tại Hồng Kông bởi Công ty Tether Limited, được bảo hộ dưới pháp luật của quần đảo Virgin (England).

Tether được tạo ra mới mục đích gì?

Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung hay tiền điện tử khác, được tạo ra như là một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng, cho phép 2 bên xa lạ sẵn sàng giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần một người thứ ba đáng tin cậy làm trung gian. Bitcoin đã tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới, một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung hay tiền điện tử.

Một số lợi thế chính của tiền điện tử là: Chi phí giao dịch thấp, không biên giới, ẩn danh, thời gian thực minh bạch và miễn nhiễm với các vấn đề của hệ thống ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên hạn chế của tiền điện tử là giá biến động khó kiểm soát.

Tether được ra đời nhằm tạo ra một đồng tiền điện tử hoạt động bằng mã nguồn mở, sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, nhưng vẫn tránh được sự biến động, nghĩa là cung cấp sự ổn định về giá trị bằng cách neo giá của đồng USD, được bảo lưu bằng giá trị tiền tệ fiat dự trữ của Tether Limited.

Hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng USDT như là một phương tiện trao đổi tiền tệ fiat với tiền điện tử, dùng thay thế USD để dễ dàng giao dịch trên thị trường tiền điện tử, di chuyển linh hoạt từ sàn này sang sàn khác…

Có thể nói Tether ra đời để cho chúng ta lưu trữ, gửi và nhận USD, EURO, Bảng Anh, VND… xuyên biên giới, ngay lập tức và an toàn bằng cách tận dụng công nghệ Blockchain.

Tether hoạt động như thế nào?

Mã thông báo Tether (USDT) tồn tại dưới dạng mã thông báo kỹ thuật số được xây dựng trên Blockchain Bitcoin (Omni và Liquid Protocol), Ethereum, EOS, Tron, Algorand, SLP và OMG blockchains. Các giao thức vận chuyển này bao gồm phần mềm mã nguồn mở giao diện với các blockchains để cho phép phát hành và quy đổi mã thông báo tiền điện tử, trong trường hợp của Tether là “mã thông báo Tether”.

Các loại tiền tệ của nền tảng Tether được hỗ trợ 100% bằng nguồn dự trữ của Tether Limited. Các mã thông báo Tether có thể sử dụng và trao đổi theo các điều khoản dịch vụ của Tether Limited. Tỷ giá quy đổi là 1 USDT bằng 1 USD.

Nền tảng Tether được bảo lưu hoàn toàn khi tổng tất cả các mã thông báo USDT đang lưu hành nhỏ hơn hoặc bằng giá trị tiền tệ fiat dự trữ của Tether Limited.

Mỗi USDT đang lưu hành đại diện cho một đô la Mỹ (USD) được giữ trong kho dự trữ (tức là tỷ lệ một đơn vị), có nghĩa là hệ thống được bảo lưu hoàn toàn khi tổng tất cả các USDT đang lưu hành (tại bất kỳ thời điểm nào) chính xác bằng số dư USD được giữ trong kho dự trữ của Tether Limited. Ngược lại, về tổng số USD tương ứng được giữ trong kho dự trữ được chứng minh bằng công bố số dư trong tài khoản ngân hàng của Tether Limited và luôn được kiểm tra định kỳ bởi các chuyên gia.

Thông qua trang Transparency của Tether, bất kỳ ai cũng có thể xem những con số này hàng ngày.

Tất cả các USDT đang lưu hành bằng số dư USD được giữ trong kho dự trữ của Tether
Tất cả các USDT đang lưu hành bằng số dư USD được giữ trong kho dự trữ của Tether

Ban đầu Tether được tạo ra để sử dụng mạng Bitcoin làm giao thức vận chuyển, cụ thể là lớp Omni, cho phép các giao dịch tiền tệ truyền thống được mã hóa. Vì phiên bản gốc của Tether này sử dụng Blockchain Bitcoin nên nó kế thừa sự ổn định và bảo mật vốn có của mạng Blockchain được thiết lập lâu đời nhất.

Tether trên Blockchain Ethereum, với tư cách là mã thông báo ERC20, là một lớp truyền tải mới hơn, hiện làm cho Tether có sẵn trong các hợp đồng thông minh Ethereum hoặc các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum. Là một mã thông báo ERC20 tiêu chuẩn, nó cũng có thể được gửi đến bất kỳ địa chỉ Ethereum nào.

Vì mã thông báo Tether hiện có sẵn bằng cách sử dụng các giao thức vận chuyển khác nhau, cho nên khi người dùng gửi mã thông báo Tether đến các địa chỉ khác, họ cần phải kiểm tra cẩn thận địa chỉ đích để xác nhận rằng họ đang chọn giao thức vận chuyển chính xác.

USDT có phải là một Altcoin?

Nhóm điều hành Tether khẳng định rằng Tether (USDT) không phải là một Altcoin hay đối thủ của Bitcoin mà là bổ sung công nghệ cho Bitcoin. Nó hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi Bitcoin, cho phép người dùng có thêm sự lựa chọn để bước vào thị trường đầy biến động này.

Có đào được USDT không?

Tất cả các Tether Token, bao gồm cả USDT đều không thể đào được mà chỉ được phát hành bởi công ty Tether Operations Limited.

Hiện tại có bao nhiêu USDT?

Hiện tại có tổng 36,4 tỷ USDT đang được lưu thông trên thị trường, tương ứng với vốn hóa thị trường của đồng tiền này là xấp xỉ 36,4 tỷ USD và đang đứng ở vị trí thứ 3 theo coinmarketcap dựa trên giá trị vốn hóa.

Lợi ích của Tether

Có thể thấy rõ, lợi ích lớn nhất của Tether đó là thu hẹp khoảng cách giữa tiền tệ truyền thống với tiền điện tử, giúp nhiều người có thể dễ dàng tiếp cận thị trường tiền điện tử một cách an toàn hơn do có sự ổn định về giá.

Rủi ro của Tether

Việc triển khai của Tether không tạo ra một hệ thống tiền điện tử hoàn toàn đáng tin cậy. Vì người dùng chủ yếu phải dựa trên sự tin tưởng về Tether Limited và ngân hàng dự trữ tài sản của họ. Trong đó: Tether Limited có thể phá sản; ngân hàng có thể vỡ nợ, đóng băng hoặc tịch thu tiền; Tether Limited có thể ôm các khoản tiền dự trữ rồi bỏ trốn đi.

Đây là một điểm yếu chung của hầu hết tất cả các sàn giao dịch và ví (giả sử họ giữ USD / fiats). Tuy nhiên, khả năng xảy ra là rất thấp.

Có nên đầu tư USDT?

Thực tế ít ai coi USDT là một đồng tiền điện tử để đầu tư mà chỉ sử dụng nó như một phương tiện trao đổi, phục vụ việc đầu tư các đồng tiền điện tử khác.

Một tài sản để đầu tư phải là có khả năng tăng giá trị trong tương lai, ví dụ mua Bitcoin giá hôm nay 50.000 USD mai lên 60.000 USD. Nhưng với USDT luôn chỉ bằng 1 USD vậy thì đầu tư được cái gì?

Thực tế thì bạn vẫn có thể đầu tư nếu muốn, coi như là đầu tư ngoại tệ USD, nếu bạn mua đúng thời cơ vẫn sẽ có cơ hội kiếm lời được thông qua tỉ giá VND/USDT trên các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam như Remitano, tuy nhiên chắc chắn sẽ không được cao, ví dụ 2x, 3x….thì sẽ vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể, nhưng ngược lại sẽ an toàn hơn rất nhiều so với các đồng tiền điện tử đầy biến động kia.

Có nên đầu tư USDT
USDT không phải là một đồng tiền điện tử thích hợp để đầu tư, mà chỉ sử dụng nó như một phương tiện phục vụ việc đầu tư các đồng tiền điện tử khác.

Làm sao để mua và bán USDT?

USDT hầu như đã có trên tất cả sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Tại Việt Nam, bạn có thể mua bán USDT trên Remitano, một sàn giao dịch uy tín và lớn nhất Việt Nam hoặc một số sàn giao dịch khác.

Ví dụ, nhiều người sẽ mua USDT bằng VND trên Remitano sau đó chuyển vào các sàn giao dịch quốc tế như Binance, OKEx, Huobi,…để mua bất kỳ đồng tiền điện tử nào họ muốn. Khi cần sẽ bán bất kỳ đồng tiền điện tử nào lấy USDT, sau đó chuyển về Remitano để bán lấy VND rút về tài khoản Ngân hàng Việt Nam cho đơn giản.

Có thể lưu trữ USDT tại đâu?

Bạn có thể trữ USDT trên các sàn giao dịch như Remitano, Binance, OKEx, Huobi,… để tiện cho giao dịch. Hoặc nếu trữ lâu dài thì bạn có thể lưu trên trang web Omni https://wallet.tether.to/ hoặc an toàn hơn có thể chọn lưu trên Ví cứng. Rất nhiều phương án bạn có thể lựa chọn.

Lời kết

Tóm lại, Tether (USDT) ra đời giúp ích rất nhiều cho những người chơi tiền điện tử, đơn giản hóa việc chuyển tiền từ sàn này qua sàn khác, trao đổi tiền điện tử, giúp nhiều người mới có thể tiếp cận thị trường tiền điện tử một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, USDT không phải là một đồng tiền điện tử thích hợp để đầu tư, mà chỉ sử dụng nó như một phương tiện trao đổi, phục vụ việc đầu tư các đồng tiền điện tử khác.

0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
guest
2 Nhận xét
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Nguyễn Phú Châu
Nguyễn Phú Châu
2 năm trước

Kể từ khi có USDT, việc mua bán các đồng tiền điện tử trở nên đơn giản hơn rất nhiều.