Ví Bitcoin là gì? Những loại Ví Bitcoin thông dụng nhất hiện nay

Để lưu trữ, gửi và nhận Bitcoin, trước tiên bạn cần phải có một ví Bitcoin. Vậy Ví Bitcoin là gì? Có những loại Ví Bicoin nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Ví Bitcoin là gì? Những loại Ví Bitcoin thông dụng nhất hiện nay

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là một tài khoản cá nhân, cho phép bạn lưu trữ Bitcoin, gửi và nhận Bitcoin, có thể hiểu đơn giản nó giống như tài khoản Ngân hàng vậy.

Một Ví Bitcoin được tạo nên từ ba phần chính:

1. Khóa cá nhân

Hãy hiểu nó như một minh chứng để chứng minh quyền sở hữu và truy cập Bitcoin. Bạn chỉ cần có khóa cá nhân là bạn có quyền truy cập vào Ví và chuyển, gửi Bitcoin trong Ví. Bảo vệ Khóa cá nhân là rất quan trọng để không bị mất Bitcoin.

Nếu như bạn mất khóa cá nhân, mọi người vẫn có thể gửi Bitcoin vào Ví của bạn thông qua địa chỉ Ví, nhưng bạn sẽ không thể truy cập vào Ví để sử dụng số Bitcoin trong đó.

Nếu ai đó có được khóa cá nhân của bạn, họ hoàn toàn có thể sử dụng, chuyển đi toàn bộ Bitcoin của bạn có trong Ví.

Khóa cá nhân tồn tại dưới nhiều dạng, tùy vào từng loại Ví, từng phần mềm tổ chức ủy thác, đó có thể là: Một chuỗi ký tự ngẫu nhiên, nhóm 12 từ, nhóm 24 từ, một tệp tin, hay mã QR,….

2. Địa chỉ Ví

Địa chỉ Ví còn gọi là khóa công khai, được sử dụng để nhận Bitcoin từ các ví khác, khi bạn muốn nhận Bitcoin từ ai đó, bạn phải cung cấp địa chỉ ví của bạn để cho họ gửi vào, muốn gửi Bitcoin sang ví khác hay cho ai đó, phải lấy địa chỉ của bên Ví nhận để gửi.

Giống như số tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền hay địa chỉ email dùng để nhận thư, địa chỉ nhà dùng để nhận hàng,…

Địa chỉ Ví Bitcoin có dạng một chuỗi kỹ tự ngẫu nhiên, khoảng 20 – 45 ký tự. Hoặc dạng mã quét QR.

Ví dụ, đây là một địa chỉ Ví Bitcoin của tôi: 31vpUMnS4KycnvS5Jkt1UXeuLpJjGkJZVf

Địa chỉ Ví Bitcoin

Một Ví Bitcoin có thể có rất nhiều địa chỉ Ví hoạt động đồng thời. Địa chỉ Ví hoàn toàn có thể để công khai, ai có được địa chỉ Ví của bạn thì người đó chỉ có thể gửi Bitcoin cho bạn chứ không thể truy cập hay đánh cắp Bitcoin của bạn.

3. Tổ chức ủy thác – Phần mềm Bitcoin để truy cập Ví

Để truy cập vào Ví và chuyển gửi bitcoin bạn phải thực hiện thông qua tổ chức ủy thác Bitcoin, đây có thể là trang web, phần mềm hoặc một phương thức ủy thác khác. Hiểu đơn giản nhất, đó là một phần mềm cho phép bạn điều khiển và sử dụng Ví.

Những loại Ví Bitcoin thông dụng

Hiện nay có rất nhiều loại Ví Bitcoin khác nhau, nói cách khác là nhiều loại phần mềm, tổ chức ủy thác. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích, kế hoạch sử dụng bạn có thể lựa chọn cho mình một loại Ví phù hợp nhất. Dưới đây là một số loại Ví Bitcoin thông dụng hiện nay.

1. Ví sàn giao dịch

Ví sàn giao dịch có nghĩa là Ví do các sàn giao dịch cung cấp. Hầu hết tất cả các sàn giao dịch đều hỗ trợ Ví cho chúng ta lưu trữ các đồng coin trên đó để tiện trong giao dịch mua bán, vì vậy đây chính là một cách dễ dàng nhất để bắt đầu với Bitcoin đối với tất cả mọi người.

Bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch nào đó, chẳng hạn như Remitano, sau đó bạn có thể mua Bitcoin trên đó và để Bitcoin trên đó luôn, khi nào muốn bán là bán ngay trên sàn không phải chuyển đi chuyển lại cho mất công.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định lưu giữ lâu dài thì đây không phải là giải pháp an toàn, trong quá khá đã từng nhiều sàn giao dịch bị hack, mất đi rất nhiều Bitcoin của nhiều người.

Ưu điểm:

 • Thuật tiện: Thực hiện giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, không phải chuyển đi chuyển lại, tiết kiệm phí giao dịch.
 • Dễ sử dụng: Vận hành tương tự như các hệ thống ngân hàng trực tuyến truyền thống hay ví điện tử như paypal, payoneer…truy cập ví bằng email hoặc username và mật khẩu. Rất dễ sử dụng mà không cần nhiều sự biểu biết về kỹ thuật.
 • Bảo mật: Sử dụng nhiều tính năng bảo mật của ngân hàng trực tuyến truyền thống. Một số sàn giao dịch sử dụng ví lạnh để cất trữ tài sản của nhà đầu tư, ngăn chặn hacker đánh cắp tài sản.
 • Đáng tin cậy: Cơ chế điều tiết từ chính phủ và quy mô công ty, được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống pháp luật, các công ty được điều tiết như một tổ chức tài chính, khiến sàn giao dịch trở nên đáng tin cậy.
 • Dịch vụ khách hàng: Có dịch vụ hỗ trợ người dùng khi có bất kỳ câu hỏi thắc mắc hay vấn đề phát sinh.

Nhược điểm:

 • Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân để xác minh danh tính của bạn.
 • Bạn không kiểm soát khóa cá nhân của bạn, Bitcoin của bạn thực chất là gửi cho sàn lưu trữ, sàn có thể khóa việc nạp và rút tiền nếu có vấn đề.
 • Phí giao dịch chuyển bitcoin có thể cao hơn, vì sàn thu một phần.
 • Có nhiều sàn giao dịch lừa đảo, cần tìm hiểu kỹ trước khi gửi tiền vào.
 • Thường bị các hacker nhắm đến, trong lịch sử đã nhiều sàn giao dịch bị tấn công và lấy đi nhiều khoản bitcoin của người dùng.

Lời khuyên: Nếu bạn chỉ muốn đầu tư bitcoin ngắn hạn, không trữ lâu dài thì Ví sàn giao dịch là một sự lựa chọn tốt. Còn nếu muốn trữ coin lâu dài thì đây không phải là những nơi an toàn.

Ví sàn giao dịch nên dùng: Remitano, Binance, Coinbase

Những loại Ví Bitcoin thông dụng

2. Ví web chuyên dụng

Đây là dạng Ví Bitcoin chuyên dụng hoạt động dựa trên nền tảng website. Bạn hoàn toàn được nắm giữ khóa cá nhân, tự kiểm soát Ví của mình, còn website sẽ là một công cụ để bạn sử dụng Ví. Ví dụ Blockchain.com chính là một Ví dựa trên nền tảng web lớn nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm qua bài viết: Cách tạo Ví Bitcoin trên Blockchain và hướng dẫn sử dụng.

Ưu điểm:

 • Thuận tiện, dễ sử dụng: Chỉ cần truy cập website để sử dụng tương tự như sàn giao dịch, không cần cài đặt ứng dụng hay phần mềm nào để sử dụng.
 • Có thể khởi tạo mà không cần xác minh danh tính.
 • Bạn hoàn toàn nắm giữ khóa cá nhân, không bị kiểm soát bởi nhà quản lý.
 • Bảo mật cao, trữ bitcoin an toàn, tất nhiên chỉ an toàn khi bạn thiết lập đủ các tính năng bảo mật được hỗ trợ.

Nhược điểm:

 • Bạn phải nắm rõ, biết cách sử dụng các tính năng bảo mật:
  • Nếu bạn mất khóa cá nhân sẽ không có cách nào để tiếp cận Ví cũng như bitcoin của bạn có trong Ví.
  • Nếu bị ai đó có được khóa cá nhân của bạn, họ có thể truy cập ví của bạn và lấy đi bitcoin của bạn từ bất cứ đâu.
 • Có nguy cơ làm lộ khóa cá nhân của bạn, nếu máy tính của bạn bị dính virus hoặc kết nối internet không an toàn.
 • Trang web hoặc máy chủ có thể bị tấn công.
 • Không hoàn toàn ẩn danh, vì thường là sẽ cần đến địa chỉ email để thiết lập đăng ký tạo ví.
 • Có thể không cung cấp dịch vụ khách hàng hay cơ chế hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh.

⇒ Lời khuyên: Đây là một lựa chọn tối ưu cho việc lưu trữ Bitcoin lâu dài, nhưng bạn cần hiểu rõ về các tính năng và cơ chế bảo mật của nền tảng ví web đang dùng. Bởi ví web chỉ thực sự an toàn khi bạn nắm rõ và biết cách sử dụng các tính năng bảo mật, sao lưu cẩn thận mật khẩu, khóa cá nhân và các thông tin bảo mật quan trọng khác.

Ví web nên dùng: Blockchain.com.

4. Ví phần mềm máy tính

Đây là dạng Ví phần mềm được cài trên máy tính, laptop…hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS…Để sử dụng dụng cần cài đặt một phần mềm Ví lên máy tính, khóa cá nhân thường được mã hóa trên máy tính.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng cài đặt, ví phần mềm có thể được tải xuống và cài đặt trong vòng 3 – 5 phút là xong.
 • Phần mềm được bảo mật trên máy tính của bạn. Khóa cá nhân thường được mã hóa trên máy tính, và phần mềm của bạn cũng có thể được bảo vệ bằng các mật khẩu thứ cấp.
 • Bạn toàn quyền kiểm soát khóa cá nhân.
 • Không cần xác minh danh tính.
 • Có thể được hỗ trợ từ các nhà phát triển phần mềm nếu có vấn đề phát sinh.

Nhược điểm:

 • Việc sao lưu dự phòng khóa cá nhân, mật khẩu trên máy tính cá nhân có thể khiến bạn mất toàn bộ quyền truy cập nếu máy tính của bạn bị trộm cắp, bị nhiễm virus hoặc hư hỏng.
 • Công ty chủ quản phần mềm cũng có quyền truy cập khóa cá nhân của bạn.
 • Khóa cá nhân có thể bị lộ ra ngoài nếu được mã hóa không tốt trên máy tính.
 • Những thiếu sót trong mã lập trình của phần mềm có thể khiến cho nhiều người có quyền truy cập bitcoin của bạn.
 • Nếu máy tính của bạn bị dính virus có thể sẽ bị hacker chiếm được quyền truy cập Ví.
 • Rủi ro lỗ hổng phần mềm nếu không được cập nhật phiên bản mới nhất định kỳ.

⇒ Lời khuyên: Ví phần mềm có thể là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn truy cập ví bitcoin của mình từ máy tính cá nhân, tuy nhiên bạn phải có đủ kiến thức về cài đặt và thiết lập phần mềm, bảo mật máy tính, sao lưu khóa cá nhân…nếu không ví của bạn có thể bị người khác xâm nhập và đương nhiên bitcoin của bạn sẽ ra đi không lời từ biệt.

Ví phần mềm nên dùng: Electrum.

5. Ví ứng dụng di động

Là ứng dụng Ví bitcoin được cài đặt trên điện thoại di động (Android hoặc iOS), sử dụng rất dễ dàng, gần tương tự như các ứng dụng ví điện tử như MoMo, PayPal, ViettelPay,…hay ứng dụng dịch vụ ngân hàng mobile banking. Có nhiều cách thức bảo mật như khóa cá nhân, nhóm từ khôi phục, mã PIN, mật khẩu….

Ưu điểm:

 • Dễ dàng thiết lập và sử dụng, chỉ cần vào cửa hàng ứng dụng tải xuống và cài đặt xong là có thể sử dụng.
 • Thuận tiện, có thể sử dụng mọi nơi mọi lúc.
 • An toàn khi sử dụng, đã được các cửa hàng ứng dụng kiểm tra và xác thực không chứa mã độc.
 • Có nhiều hình thức bảo mật an toàn.

Nhược điểm:

 • Dễ gặp rủi ro điện thoại của bạn bị trộm cắp hoặc bị mất, trường hợp nếu bạn không sao lưu mã dự phòng để khôi phục trên điện thoại khác thì có nguy cơ bị mất quyền truy cập vào Ví.
 • Có nguy cơ nhiều ứng dụng không phải được tạo ra bởi các công ty uy tín, hãy cẩn trọng khi lựa chọn ứng dụng. Mặc dù đã được Apple và Google kiểm tra trước khi cho xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác, các ứng dụng lậu hoàn toàn có thể xuất hiện.
 • Dễ gặp rủi ro khi điện thoại của bạn bị mất hoặc trộm cắp, cần có bản sao lưu dự phòng khóa cá nhân ở nơi khác.

⇒ Lời khuyên: Đây là sự lựa chọn khá hợp lý nếu bạn muốn có một ví bitcoin lưu động, sử dụng mọi nơi mọi lúc một cách thuận tiện. Nếu lựa chọn đúng ứng dụng thì sẽ rất an toàn nếu như biết cách bảo mật và sao lưu khóa cá nhân cẩn thận.

Ứng dụng Ví Bitcoin nên dùng: Trust Wallet, Blockchain (cùng là ví web blockchain.com nhưng đã có cả phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị di động).

6. Ví cứng

Ví cứng Bitcoin Ledger Nano X
Ledger Nano X – Một sản phẩm Ví cứng được ưu chuộng nhất hiện nay

Ví cứng là một thiết bị ví chuyên dụng, có kích thước và hình dạng giống như một thiết bị USB. Nhưng được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn.

Sử dụng bằng cách dùng cáp sạc hoặc Bluetooth (tùy loại ví cứng) để kết nối với máy tính hoặc điện thoại được cài sẵn phần mềm hỗ trợ.

Khi không sử dụng, Ví không được kết nối với máy tính, Bitcoin của bạn sẽ được trữ lạnh (offline) trong Ví cứng, không được kết nối với internet nên gần như không một hacker nào có thể tiếp cận.

Đặc biệt, ví cứng có thể được cắm vào máy tính hay điện thoại bị nhiễm mã độc nhưng sẽ không có nguy cơ rò rỉ khóa cá nhân, nên rất an toàn khi sử dụng.

Nếu mất Ví bạn có thể mua ví mới rồi dùng mã khóa cá nhân đã sao lưu trước để khôi phục lại khoản tiền. Nếu ai đó nhạt được Ví, họ không biết mã Pin sẽ không thể khôi thể vào Ví.

Do vậy Ví cứng là sự lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho việc trữ Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.

Ưu điểm:

 • An toàn hơn nhiều so với các loại ví khác.
 • Bạn toàn quyền kiểm soát khóa cá nhân.
 • Không cần xác minh danh tính.

Nhược điểm:

 • Giá cao, hiện tại mỗi chiếc Ví cứng trên thị trường có giá khoảng 1.5tr đồng trở lên.
 • Bất tiện khi sử dụng, khi truy cập Ví bạn luôn phải có thiết bị trên tay. Nếu muốn truy cập Ví mọi nơi thì bạn luôn cần đem theo ví bên mình.
 • Nếu bị mất mà bạn không có bản sao lưu dự phòng mã khóa cá nhân hoặc nhóm từ khôi phục thì bạn sẽ mất quyền truy cập bitcoin của mình. Nên luôn phải sao lưu mã dự phòng cẩn thận.

Lời khuyên: Nếu bạn có nhiều coin hoặc muốn trữ coin lâu dài thì sử dụng Ví Cứng luôn là sự lựa chọn tốt ưu nhất, hãy đầu tư một chiếc về sử dụng, tài sản của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều, gần như bất khả xâm phạm.

Ví Cứng nên dùng:  Ledger Nano X,  Ledger Nano S.

Có thể tham khảo bài viết: Cách mua ví cứng Ledger Nano S (Blue, X) chính hãng từ chính nhà sản xuất

7. Ví giấy

Ví giấy là một mảnh giấy được ghi lại khóa cá nhân và khóa công khai trên đó, bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại để truy cập Ví giấy thông qua khóa cá nhân.

Hầu hết các ví giấy sẽ chứa khóa công khai và khóa cá nhân dưới hình thức mã QR, giúp người dùng dễ dàng sử dụng trên thiết bị di động.

Ưu điểm:

 • Bảo mật tốt, ví giấy không được lưu trữ điện tử, bitcoin được lưu trữ lạnh, không được kết nối internet nên không có máy tính hay máy chủ nào có thể tấn công.
 • Dễ dàng truy cập thông qua nhiều thiết bị.
 • Dễ mang theo bên người, giống như một tờ tiền giấy, bạn có thể đút nó trong ví tiền, kẹp vào sách vở hay cho vào tủ két….
 • Dễ dàng sao chép thành nhiều bản để cất trữ nhiều nơi cho an toàn.

Nhược điểm:

 • Dễ bị rơi hoặc rách nát, khóa cá nhân dễ bị phai mờ.
 • Dễ bị trộm cắp, ai có được ví giấy của bạn là có được khóa cá nhân nên có thể truy cập được ví và lấy đi toàn bộ số tiền trong ví. Chỉ cần chụp ảnh lại là coi như có được ví bạn.
 • Khá nặng về kỹ thuật, không phù hợp với người ít kinh nghiệm.

Lời khuyên: Ví giấy chỉ an toàn với môi trường internet, không ai thông qua internet có thể hack được ví của bạn. Nhưng nó lại không an toàn trong việc lưu trữ bên ngoài, có thể bị rơi, bị hỏng, bị ai đó chụp được thông tin. Tóm lại, đây không phải là giải pháp an toàn, nên hãy cân nhắc.

8. Ví tiện ích mở rộng trên trình duyệt

Tiện ích mở rộng là một ứng dụng Ví nhỏ được cài đặt trên các trình duyệt như Chrome.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng truy cập bất cứ khi nào bạn đang trực tuyến.
 • Được tính hợp với trình duyệt web của bạn.
 • Cung cấp nhiều cải tiến cho hoạt động lướt web và truyền gửi bitcoin.
 • Kết nối với Blockchain thông qua trình duyệt.
 • Có thể cho phép bạn truy cập Ví từ nhiều nền tảng công nghệ khác.

Nhược điểm:

 • Rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư:
  • Hầu hết ai cũng có thể tạo tiện ích mở rộng trên Chrome, nhiều tiện ích mở dộng được tạo ra bởi cá nhân, vì thế có rủi ro về bảo mật nếu các cá nhân đó có quyền tiếp cận khóa cá nhân của bạn hoặc các trang web bạn đã truy cập.
 • Chỉ có thể cài đặt chúng trên trình duyệt web của bạn, nên khá bất tiện nếu bạn không thể truy cập máy tính hay trình duyệt đó.

Lời khuyên: Ví tiện ích mở rộng trên trình duyệt không thực sự an toàn, tôi nghĩ không nên sử dụng.

Nên sử dụng loại Ví nào?

Nên sử dụng loại Ví nào? sẽ phải phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu và hoàn cảnh từng người.

Giả sử, bạn không có ý định trữ coin lâu dài, chỉ mua vào vài ngày sẽ bán ra, số lượng cũng không nhiều thì có thể để trên sàn cũng được, đỡ mất công, mất phí chuyển đi chuyển lại.

Còn trường trường hợp số lượng coin nhiều, hay muốn trữ lâu dài cần một nơi an toàn nhất để trữ cho yên tâm thì Ví cứng sẽ là sự lựa chọn số một, không loại ví nào tốt hơn.

Hay muốn tìm một nơi đủ an toàn, không mất chi phí mua ví, cũng có thể yên tâm trữ coin lâu dài thì hãy sử dụng ví Blockchain.com, một ví web chuyên dụng, được tin dùng nhất hiện nay.

Còn các lựa chọn khác, bạn cân nhắc sử dụng, tất nhiên cũng phải xem xét nhu cầu mỗi người.

Bitcoin

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Ví Bitcoin

Hầu hết mật khẩu Ví, khóa cá nhân, nhóm từ khôi phục của mỗi Ví chỉ được phát hành một lần duy nhất. Vì thế bạn cần sao lưu chúng cẩn thận, đừng để mất, cũng đừng để lộ ra ngoài, nên sao lưu thành nhiều bản lưu ở nhiều nơi an toàn nhất. Bởi vì:

 • Khi mất Ví bạn chỉ có cách duy nhất để truy cập lại Ví là sử dụng khóa cá nhân, nhóm từ khôi phục để khôi phục, mở lại ví và khoản tiền trong ví. Cứ sao lưu chúng cẩn thị là không sợ mất Ví.
 • Ai có được khóa cá nhân hay nhóm từ khôi phục là coi như có được Ví của bạn.

Việc sao lưu khóa cá nhân hoặc nhóm từ khôi phục bạn không nên lưu trên máy tính, điện thoại hay bất cứ đâu có kết nối với internet hay bất cứ thiết bị nào có nguy cơ bị hỏng. Vì lỡ máy bị dính virut, các thông tin đó có thể bị hacker chiếm đoạt.

Thay vào đó, bạn có thể ghi ra giấy, bọc cẩn thận rồi cho vào tủ két, hoặc nơi nào đó thật an toàn, tránh bị người ngoài lấy được. Nên sao lưu thành nhiều bản lưu ở nhiều nơi an toàn nhất.

Đã có nhiều trường hợp, nhiều người sở hữu một lượng không nhỏ Bitcoin từ những ngày đầu khi Bitcoin còn rất rẻ, không có nhiều giá trị, nên bị bỏ quên, làm mất hay vô tình vứt đi khóa cá nhân, để rồi nay mới nhận ra số bitcoin ấy nay trị giá hàng triệu USD, nhưng nay còn đâu.

Có thể bạn đã từng nghe câu chuyện của anh kỹ sư IT người Anh tên là James Howells, sống tại thành phố New Port, Wales. Vào năm 2009, anh chàng này đã dùng máy tính cá nhân đào được 7.500 Bitcoin chỉ trong khoảng một tuần, nhưng khi đó bitcoin chưa có giá trị, số bitcoin này bán ra có lẽ chưa đủ một bữa sáng tại thời điểm đó. Nên sau khi có nó, anh cũng không mấy quan tâm, khi máy tính hỏng anh còn nhớ tháo cái ổ cứng HHD chứa khóa cá nhân của 7.500 Bitcoin đó, nhưng trong 1 lần dọn nhà anh vô tình vứt đi ổ chức vào vào thùng rác. Sau này Bitcoin lên giá, anh mới biết mình đã vứt đi 79 triệu USD vào thùng rác. Anh còn đề nghị trả cho thị trấn Newport 10% giá trị của số Bitcoin nếu họ để ông tìm lật tung bãi rác để tìm lại ổ cứng của mình. Tuy nhiên, thị trấn đã từ chối yêu cầu của anh này.

Đã có cảnh báo cho bạn, vì thế hãy chú ý sao lưu dự phòng mã khóa cá nhân một cách nghiêm túc nhé!

Lời kết

Bạn đã biết Ví Bitcoin là gì? Những loại Ví Bitcoin thông dụng nhất hiện nay, nên dùng những loại ví Bitcoin nào? những lưu ý quan trọng khi sử dụng Ví Bitcoin…nếu còn gì thắc mắc về ví Bitcoin, hoặc có ý kiến muốn chia sẻ, vui lòng để lại bình luận phía dưới nhé!

5 1 biểu quyết
Xếp hạng bài viết
guest
1 Nhận xét
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
ปั้มไลค์
2 năm trước

Like!! I blog frequently and I really thank you for your content. The article has truly peaked my interest.